Video clip
Lượt truy cập website
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay2,175
  • Tháng hiện tại66,757
  • Tổng lượt truy cập1,699,745
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về Website này?

Nghỉ hè 2016: Cho con học kỹ năng sống hay kỹ năng sinh tồn?

Thứ sáu - 03/06/2016 04:24

Nghỉ hè 2016: Cho con học kỹ năng sống hay kỹ năng sinh tồn?

Để con không quá căng thẳng mà vẫn trau dồi được những kiến thức bổ ích, các lớp học thực tế về kĩ năng đang thu hút phụ huynh dịp hè này.
Kì nghỉ hè vừa bắt đầu. Đây cũng là thời điểm phụ huynh đau đầu trong việc lựa chọn hoạt động hè cho con. Cách giáo dục của phụ huynh ở thủ đô hay thành phố lớn từ trước tới nay vẫn bị xem là "giáo dục công nghiệp", khiến nhiều học sinh dù lớn nhưng vẫn "lơ mơ" trong cách ứng xử thường ngày.


Từ thực tế này, những năm gần đây đã xuất hiện nhiều lớp học kĩ năng trong dịp hè để giải tỏa sự băn khoăn của các phụ huynh. Tìm kiếm các lớp học kĩ năng cho con đã trở thành nhu cầu thiết yếu, đặc biệt trong kì nghỉ mùa hè.

“Sốt” học kĩ năng

Thay vì đưa con vào những lớp học thêm các môn văn hóa thông thường, hay những lớp năng khiếu quen thuộc. phụ huynh ngày càng ưa chuộng những lớp học kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn và môi trường có tính kỉ luật cao như các học kì quân đội.

Cách học hiện đại làm cho nhiều giá trị tách rời nhau khiến việc giáo dục giá trị kĩ năng sống đã bị xem nhẹ. Anh Lê Hải Hà, đại diện Trung tâm đào tạo kĩ năng mềm Tâm Việt cho biết: “Lối sống hiện đại bây giờ đôi khi làm biến đổi cấu trúc gia đình, bố mẹ thì qúa bận rộn, thời gian chơi với con còn không đủ thì nói gì đến việc giáo dục kỹ năng sống cho con”.

Sinh hoạt tập thể giúp các em nhỏ vui vẻ trong quá trình rèn luyện

Sinh hoạt tập thể giúp các em nhỏ vui vẻ trong quá trình rèn luyện

Chính vì thế số lượng các trung tâm dạy kĩ năng sống tại Hà Nội tỉ lệ thuận với nhu cầu của các bậc phụ huynh. Có rất nhiều các chương trình học như: ứng xử, giao tiếp, thích nghi, yêu thương mọi người, thoát hiểm,…

Nhu cầu từ phía phụ huynh tác động trực tiếp đến việc ra đời của hàng loạt các cơ sở đào tạo tư nhân, với những khóa học đều được cho là cần thiết, hiệu quả. Mức học phí cũng rất đa dạng nhưng, thường dao động trong khoảng từ 2 đến 7 triệu đồng cho mỗi khóa.

Cha mẹ vẫn "xót" con!

Nhiều phụ huynh ban đầu không quá cầu kì trong việc lựa chọn lớp học cho con. Chị Lê Thị Châm (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Mọi năm cho đứa lớn đi học chị chỉ nghĩ đơn giản là cho đi để không phải trông, vì bố mẹ còn đi làm. Nhưng đến đứa thứ hai thì căng thẳng hơn hẳn. Giờ có nhiều thứ mới, thấy cũng hay nhưng giá cả lại cao quá”.

Với lí do này, các lớp năng khiếu, rèn luyện thể lực cho các con vẫn được lựa chọn nhiều hơn cả do các lớp này thường kéo dài cho cả kì nghỉ hè. Nhưng dù các con đã học năng khiếu thường xuyên, nhiều cha mẹ vẫn không ngần ngại chi thêm một khoản tiền lớn nữa cho con một khóa thực tế từ 5 – 10 ngày.

Chị Lê Ngũ Linh Chi đã cho con theo học khóa kĩ năng sinh tồn năm 2015 chia sẻ: “Sau khi đã về nhà an toàn, mình có hỏi con đúc kết lại khóa học này, con có thấy cần thiết và bổ ích không? Con cũng thành thật nói học được nhiều điều như phòng cháy – chữa cháy, chống trộm, chống cướp, vượt qua nỗi sợ,… tuy phải trả giá một chút nhưng thật thú vị và rất vui”.

Về mặt cơ sở vật chất tại khóa học con mình đã từng tham gia, chị Chi cũng góp ý thêm: “Ừ thì học cách sinh tồn, nhưng bé quá mà đi kiểu này cũng không ổn”. Theo khảo sát, nhiều phụ huynh cũng đồng tình và ủng hộ các khóa học thực tế này, nhưng vẫn có nhiều ý kiến băn khoăn việc đưa các con đi xa ở nơi cơ sở vật chất quá chênh lệch với ở nhà là một khó khăn lớn. Sợ các con sẽ phải chịu áp lực.

Trả lời cho vấn đề này, anh Hải Hà, đại diện Trung tâm đào tạo kĩ năng mềm Tâm Việt, là nơi con chị Chi theo học có giải thích: “Bên mình luôn thống nhất ngay từ đầu rằng các bé đi hưởng thụ hay đi rèn luyện? Ở nơi đào tạo vẫn cung cấp những vật dụng hiện đại tuy nhiên sẽ hạn chế dần, để các con nhận thức được giá trị của chúng và nhớ về ông bà cha mẹ qua những bài học trung tâm xây dựng”.

Có cầu sẽ sinh cung, các khóa học ngắn hạn, học phí tiết kiệm với địa điểm gần thành phố chính là xu hướng trong năm nay. Thậm chí, để phụ huynh an tâm, các trung tâm tư nhân ngoài việc cam kết cũng đồng thời chú trọng hơn đến cơ sở vật chất vừa thực tế, vừa không quá “sốc” với các em nhỏ.

 Các khóa học ngắn hạn có địa điểm gần giúp phụ huynh an tâm hơn

Các khóa học ngắn hạn có địa điểm gần giúp phụ huynh an tâm hơn

Bên cạnh những lớp học đang "hot" này, những loại hình đào tạo mới cũng đang được triển khai như: mô hình đào tạo chất lượng cao, phát triển tư duy, lớp học bán trú mùa hè,… Thậm chí, các lớp đào tạo dành cho phụ huynh về cách nuôi dạy con theo phương pháp mới cũng đang được các phụ huynh chú ý./.

Nguồn tin: Hồng Hà - Thùy Linh/VOV.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
bang doc w1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây